Bạn đã bao giờ nghĩ bóng đá là một môn thể thao mạo hiểm?

Chào mừng đến với thế giới của Bóng đá Hoàng gia Ashbourne Shrovetide (Shrovetide)!

Tôi được giới thiệu đến Shrovetide khi gặp người chồng sắp cưới của mình, một Shrovetider kiên quyết, và hỏi anh ấy làm thế nào mà anh ấy bị gãy mũi!

Bóng đá Shrovetide được chơi ở Ashbourne, Derbyshire, Anh, vào Thứ Ba Shrove và Thứ Tư Lễ Tro hàng năm, vì nó đã diễn ra hàng năm từ ít nhất là Thế kỷ 12 (thậm chí không có cuộc chiến tranh thế giới ngừng diễn ra.)

Cả hai nhà phát minh bóng bầu dục và bóng đá Hiệp hội, đều có mối liên hệ chặt chẽ giữa Ashbourne và Shrovetide.

Các trụ cầu môn cách nhau 3 dặm, không có sân cỏ, chỉ có những con đường của thị trấn, những cánh đồng xung quanh, và tất nhiên, sông Henmore, có lẽ là khu vực quan trọng manchester united chuyen nhuong nhất của trận đấu. Điều này là do các cột mục tiêu nằm ở vị trí của các bánh xe máy cũ của hai nhà máy nước thời trung cổ, lần lượt ở thượng nguồn và hạ lưu từ thị trấn.

Quả bóng (da sơn màu sáng, có kích thước bằng một quả bóng thuốc) được ném theo nghi thức cho đám đông (được gọi là “The Hug”) lúc 2 giờ chiều. mỗi ngày, và sau đó được tranh giành bởi hai đội, “Uppards”, những người cố gắng ghi nó ở mục tiêu ngược dòng và “Downards”, những người cố gắng ghi nó ở mục tiêu phía dưới, cho đến 10 giờ tối.

Vì quả bóng làm bằng da, có nhồi mùn cưa, khi càng ướt, nó càng nặng. Nó cũng sưng lên. Vì vậy, vào thời điểm nó đã đạt được một hoặc các mục tiêu khác, hầu hết lớp sơn của nó đã bị bong tróc, và đó là một cảnh tượng đáng tiếc khi nó chiến thắng được đưa về phía Man xanh, để đánh dấu sự kết thúc của trận đấu.

(Nếu quả bóng được ghi trước 5 giờ chiều, thì quả bóng thứ hai sẽ được bật lên, nhưng thông thường, quả bóng sẽ không được ghi bàn cho đến sau 5 giờ chiều, nếu có.)

Lòng trung thành được quyết định bởi ngày sinh, nếu bạn sinh ra ở thượng lưu, hoặc từ một gia đình thượng lưu, bạn là Uppard và ngược lại. (Điều này khác với hầu hết các trò chơi bóng, ở chỗ mục đích là ghi “bàn phản lưới nhà”)

Không giới hạn số lượng người chơi mỗi bên và rất ít luật chơi nên trò chơi rất thô bạo và lộn xộn. Tất cả đều được diễn tấu hài hước, vì vậy những cái chết là không thường xuyên, nhưng đó là một cảnh tượng tuyệt vời để xem.

Vì sân chơi là toàn bộ thị trấn, khán giả bị cuốn vào các sự kiện, nhưng nó khá an toàn – có những nơi ẩn náu trong các khu vực kín để đảm bảo chỉ các cầu thủ có bất kỳ cơ hội chấn thương nào.

Tuy nhiên, có thể khá bối rối khi thấy 4 đến 5 trăm người đàn ông mặc quần áo rách rưới và đi giày da ngăm hung hãn về phía bạn!